TCTC (2018) ky 2 thang 2 (e-paper) - page 145

146
KINH TẾ - TÀI CHÍNH ĐỊA PHƯƠNG
là khu vực tập trung nhiều các DN chế biến thủy
sản xuất khẩu. TP. Đà Nẵng hiện c 15 DN chế biến
xuất khẩu với khu chế biến thủy sản hơn 300 ha.
Hầu hết các cơ sở này được đánh giá hoạt động
tốt và chất lượng sản phẩm được người tiêu dùng
các thị trường kh tính Nhật Bản, Hàn Quốc, EU…
đánh giá cao. Bên cạnh đ , Bình Định - Tỉnh nằm ở
phía nam của vùng KTTĐ miền Trung cũng là một
điểm sáng khác khi đạt công suất chế biến thủy sản
xuất khẩu khoảng 11.500 tấn/năm và c 5 DN lớn.
Các DN xuất khẩu thủy sản của vùng KTTĐ miền
Trung đã được đầu tư công nghệ ngày càng hiện
đại hơn, quy mô vốn ngày càng lớn hơn, khả năng
cạnh tranh của các DN đang được cải thiện hơn. Sản
phẩm thủy sản của các DN c mặt trên 140 quốc gia
và vùng lãnh thổ. Xuất khẩu thủy sản chiếm một tỷ
trọng tương đối trong tổng kim ngạch xuất khẩu của
cả vùng, số lượng DN xuất khẩu trong vùng không
lớn nhưng kết quả tương đối khả quan. Thống kê
cả vùng c 46 DN xuất khẩu thủy sản theo quy mô
công nghiệp (Bảng 1).
Để làm rõ hơn tình hình hiện nay của các DN chế
biến xuất khẩu thủy sản, bài viết tập trung vào một
số vấn đề sau:
- Nguyên liệu đầu vào của DN:
Nhìn chung, từ năm
2013 đến năm 2016, giá trị khai thác thủy sản của cả
vùng và cả nước đều tăng. Tuy nhiên, c hai tỉnh,
thành phố là Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng c sụt
giảm vào năm 2016 do ảnh hưởng trực tiếp bởi sự
cố môi trường biển tại cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh).
Năm 2016, sản lượng khai thác thủy sản của vùng
đạt 1.270.390 tấn chiếm hơn 30% thủy sản khai thác
của cả nước và c xu hướng cải thiện cả về lượng và
chất. Bên cạnh nguồn lợi thủy sản khai thác trong tự
nhiên phục vụ cho nhu cầu nội địa và xuất khẩu thì
nguồn lợi thủy sản nuôi trồng cũng là nguồn đầu
vào quan trọng của ngành Thủy sản. Tuy nhiên, nuôi
trồng thủy sản của vùng chưa được đầu tư theo quy
mô lớn, chất lượng thủy sản chưa kiểm soát được
chặt chẽ, gây không ít những kh khăn cho các DN
để vượt qua các rào cản kiểm định nghiêm ngặt hiện
nay. Về nuôi trồng thủy sản của vùng, dù c tăng
qua các năm nhưng chỉ chiếm khoảng 2% thủy sản
nuôi trồng của cả nước - tỷ trọng thấp so với các lợi
thế về vị trí của vùng. Điều này cho thấy, việc đầu
tư khoa học kỹ thuật, vốn vào hoạt động nuôi trồng
thủy sản của các địa phương trong vùng chưa được
quan tâm đúng mức, chưa khai thác hết các lợi thế
mà vùng c được.
- Công nghệ sản xuất của các DN:
Các DN xuất
khẩu thủy sản vùng KTTĐ miền Trung cũng đang
từng bước đầu tư và ứng dụng công nghệ mới vào
trong sản xuất. Các trung tâm khoa học công nghệ
mới như các viện, trường hay các trung tâm đã và
đang nghiên cứu và cập nhật các công trình nghiên
cứu tiên tiến trên thế giới để ứng dụng vào nuôi
trồng, khai thác và chế biến thủy sản xuất khẩu
trong vùng. Cụ thể, tại tỉnh Quảng Ngãi đã đầu tư
các công nghệ như các khu neo đậu hay các cảng cá
ngày càng hiện đại hơn. Tại Bình Định, Công ty cổ
phần Thủy sản Bình Định là DN xuất khẩu thủy sản
c quy mô lớn nhất chuyên chế biến thủy sản xuất
khẩu đã đầu tư công nghệ cao vào sản xuất và đạt
công suất 5.000 tấn/năm, công suất làm lạnh 30 tấn/
ngày và khả năng kho lạnh 600 tấn... Tuy nhiên, các
DN xuất khẩu thủy sản trong vùng chủ yếu là các
DN c quy mô vừa và nhỏ, nguồn vốn hạn chế nên
vốn chi cho đầu tư tài sản cố định và công
nghệ sản xuất còn hạn hẹp. Điều này đã
ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sản
phẩm và hiệu quả kinh doanh của DN.
- Lao động trong các DN:
Lao động trong
lĩnh vực nuôi trồng thủy sản nhiều nhất
ở Quảng Nam và Thừa Thiên Huế. Lực
lượng lao động trong nuôi trồng thủy sản
chủ yếu là dân cư vùng ven biển chưa qua
đào tạo tại các trường lớp về kỹ thuật chăn
nuôi, chủ yếu là làm theo kinh nghiệm lâu
năm. Hiện nay, số lao động trong các DN
Năm 2013
T ng Vùng
T ng Vùng
T ng Vùng
T ng Vùng
Năm 2014
Năm 2015
Năm 2016
15.351.221
16.400.786
17.317.139
17.869.495
Hình 1: Giá trị sản xuất thủy sản
của vùng KTTĐ miền Trung (tỷ đồng)
Nguồn: Niên giám thống kê, 2016
Bảng 1: Số lượng doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản
của các tỉnh trong vùng
Địa phương
Số DN sản xuất đông lạnh
theo quy mô công nghiệp
Số cơ sở sản xuất
sản phẩm thủy sản khô
Thừa Thiên Huế
3
18
Đà Nẵng
15
33
Quảng Nam
13
20
Quảng Ngãi
10
22
Bình Định
5
25
Tổng
46
118
Nguồn: Tổng hợp báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh
1...,135,136,137,138,139,140,141,142,143,144 146,147,148,149,150,151,152,153,154,155,...175
Powered by FlippingBook