TCTC (2018) so 4 ky 2 đầy đủ - page 102

TÀI CHÍNH -
Tháng 04/2018
103
công tác kế toán chi phí, doanh thu dịch vụ lưu trú,
thậm chí là cả nhân viên thuộc bộ phận lưu trú để
kiểm chứng chi phí phát sinh, hoặc kiểm chứng
doanh thu ở quầy lễ tân...
- Phương pháp quan sát thực tế:
Trong quá trình
thu thập tài liệu, điều tra, phỏng vấn nếu vẫn còn
nhận thấy chưa thực sự thỏa mãn, tác giả tiếp tục
tiến hành quan sát thực tế trong khoảng thời gian
một tuần, để nhận diện rõ hơn những khúc mắc
chưa được giải quyết.
- Phương pháp tổng hợp, phân tích dữ liệu:
Bài viết
thực hiện việc đánh giá cho từng quy trình hạch
toán. Sau đó, rút ra những đánh giá chung về công
tác kế toán chi phí, doanh thu dịch vụ lưu trú tại các
khách sạn trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.
Kết quả nghiên cứu và thảo luận
Những ưu điểm
Phần lớn khách sạn trên địa bàn tỉnh Phú Thọ
thuộc loại hình doanh nghiệp nhỏ và vừa, cho nên
chủ yếu áp dụng hình thức kế toán theo Quyết
định số 48/2016/QĐ-BTC ngày 14/9/2016 của Bộ Tài
chính, cụ thể là áp dụng hình thức kế toán nhật ký
chung hoặc chứng từ ghi sổ. Việc hạch toán kế toán
theo hình thức này được đánh giá là phù hợp với
quy mô của các khách sạn nhỏ. Các nghiệp vụ phát
sinh về dịch vụ không quá nhiều nên công tác hạch
toán không phải sử dụng đến lượng nhân viên lớn,
giảm bớt được chi phí hoạt động.
Mặc dù, quy mô các khách sạn còn nhỏ nhưng
tại phòng kế toán đã có sự phân định rõ ràng về
nhiệm vụ kế toán của các thành viên. Các khách sạn
đã có một kế toán viên làm nhiệm vụ kế toán chi
phí, tập hợp giá thành và xác định doanh thu. Một
số khách sạn có kinh doanh các lĩnh vực khác cũng
đã sử dụng phần mềm kế toán để hạch toán. Việc sử
dụng phần mềm đã giúp việc hạch toán kế toán của
các khách sạn này nhanh và chính xác hơn.
Một số vấn đề tồn tại
Tuy công tác hạch toán kế toán ở các khách sạn
tuân thủ theo đúng quy định của chế độ kế toán
hiện hành, nhưng công tác này hiện nay vẫn còn
một số khó khăn, tồn tại sau:
Thứ nhất,
công tác kế toán chi phí dịch vụ lưu trú.
Về mã hóa tài kho ản hạch toán: Khảo sát cho
thấy, toàn bộ chi phí hình thành nên dịch vụ buồng
được hạch toán vào tài khoản 154 – Chi phí sản xuất
kinh doanh dở dang. Tuy nhiên, phần lớn các khách
sạn trên địa bàn tỉnh Phú Thọ hiện nay lại chưa
thực hiện việc hạch toán chi phí liên quan đến kinh
doanh dịch vụ lưu trú. Chỉ có một số khách sạn mở
tài khoản chi tiết (Tài khoản 154) để hạch toán các
loại chi phí phát sinh (gồm, chi phí nguyên vật liệu
trực tiếp, chi phí nhân công trực tiếp, chi phí sản
xuất chung), số còn lại cập nhật các chi phí phát sinh
vào sổ nhật ký chung hoặc chứng từ ghi sổ, không
mở tài khoản chi tiết...
Đối với công tác phân bổ chi phí:
Do công tác hạch
toán chi phí phát sinh tại các khách sạn trên địa bàn
tỉnh Phú Thọ chủ yếu thực hiện theo hình thức kế
toán nhật ký chung hoặc chứng từ ghi sổ và đều
không có bước phân bổ chi phí vào từng loại hình
dịch vụ riêng biệt. Điều này gây khó khăn trong
việc xác định giá thành dịch vụ lưu trú, dịch vụ
buồng, theo đó, nhà quản lý cũng khó nắm bắt
được chính xác lợi nhuận đạt được từ hoạt động
kinh doanh lưu trú vào cuối kỳ nhà quản lý (Vì
ngoài việc kinh doanh buồng ngủ, các khách sạn
còn có thể kinh doanh thêm các hoạt động như cho
thuê hội trường, tổ chức tiệc, phục vụ ăn uống, giải
trí tại khách sạn).
Về phân bổ chi phí nhân công trực tiếp:
Khảo sát
cho thấy, tại các khách sạn trên địa bàn tỉnh Phú
Thọ, hoạt động kế toán tiền lương và các khoản trích
theo lương tính ra số lương phải trả cho nhân viên
thường được thực hiện vào cuối tháng. Việc chi trả
lương cho nhân viên hành chính và nhân viên phục
vụ cũng được triển khai riêng biệt. Tuy nhiên, trong
phần lương chi trả cho nhân viên phục vụ lại chưa
có sự tách biệt giữa các bộ phận phục vụ. Lương
nhân viên phục vụ dịch vụ buồng không có sự tách
biệt với lương khi phục vụ dịch khác như: Cho thuê
hội trường, ăn uống, giải trí… Thực tế này dẫn đến
tình trạng là khi kết chuyển sang tài khoản giá vốn,
thì giá vốn không phản ánh đúng thực tế chi phí
phát sinh ở bộ phận dịch vụ nào. Với việc sử dụng
phương pháp hạch toán này, kế toán chỉ mang tính
chất chống đối và khó có thể mang lại thông tin thực
tế cho người sử dụng thông tin.
Về phân bổ chi phí công cụ dụng cụ, chi phí khấu hao
tài sản cố định của dịch vụ phòng:
Kế toán chi phí tại
các khách sạn trên địa bàn tỉnh Phú Thọ ghi nhận
rằng, những chi phí phát sinh chung hiện nay đều
được kế toán ghi nhận vào cho phí sản xuất kinh
doanh dở dang của dịch vụ buồng. Quá trình khấu
hao tài sản cố định lại không được theo dõi chi tiết.
Thứ hai,
công tác tính giá thành.
Thực tế cho thấy, cuối kỳ các khách sạn thường
không có sản phẩm dở dang, nếu có thì cũng không
hạch toán và coi như bằng không. Những chi phí
chưa sử dụng hết, kế toán cũng không nhập lại kho.
Vì không có chi phí dở dang cuối kỳ, cho nên tất cả
1...,92,93,94,95,96,97,98,99,100,101 103,104,105,106,107,108,109,110,111,112,...116
Powered by FlippingBook