TCTC (2018) so 5 ky 2 (IN) - page 79

78
KẾ TOÁN - KIỂM TOÁN
thuộc Tập đoàn Mường Thanh, tác giả tiến hành gửi
phiếu điều tra tới 220 nhà quản trị các cấp, trưởng
các bộ phận trong các khách sạn trên khắp cả nước.
Kết quả thu thập được 210 phiếu điều tra đáp ứng
đủ yêu cầu của nghiên cứu. Phiếu khảo sát được
thiết kế trên hai khía cạnh:
- Thứ nhất,
nhu cầu đối với từng loại thông tin do
hệ thống thông tin kế toán quản trị chi phí cung cấp
của các nhà quản trị thông qua thang đo 5 mức độ
tăng dần: Rất không cần thiết, Không cần thiết, Bình
thường, Cần thiết, Rất cần thiết.
- Thứ hai,
đánh giá mức độ đáp ứng nhu cầu
thông tin kế toán quản trị chi phí của các khách sạn
Mường Thanh thông qua thang đo 5 mức độ tăng
dần: Rất yếu, Yếu, Bình thường, Tốt, Rất tốt.
Thông tin thu thập được xử lý qua phần mềm
Microsoft Excel 2010, xác định tần suất và giá trị
trung bình của từng biến quan sát để đánh giá nhu
cầu thông tin kế toán quản trị chi phí của các nhà
quản trị.
Kết quả nghiên cứu
Nhu cầu thông tin kế toán quản trị ngày một
tăng lên trong điều kiện hiện nay, đặc biệt với các
nhà quản trị tại các khách sạn Mường Thanh, cụ thể:
Thứ nhất,
nhu cầu và mức độ đáp ứng nhu cầu
thông tin phân loại chi phí:
Đối với nhu cầu thông tin phân loại chi phí, các nhà
quản trị đánh giá ở mức độ trung bình 3,58. Cụ thể, có
60,3% trả lời là nhu cầu ở mức 3 tức là mức trung bình,
có 21,6% cho là cần thiết và chỉ có 18,1% đồng ý các
thông tin phân loại chi phí là rất cần thiết. Trong các
thông tin phân loại chi phí, các nhà quản trị đánh giá
cao nhất vai trò của phân loại chi phí theo khoản mục
chi phí trong giá thành (Giá trị trung bình đạt 3,87);
Quan tâm đến phân loại chi phí theo yếu tố (Giá trị
trung bình đạt 3,84) ở mức trung bình, đánh giá nhu
cầu phân loại chi phí theo mối quan hệ của chi phí với
mức độ hoạt động tại các khách sạn ở mức trung bình
(Giá trị trung bình đạt 2,99); Thông tin phân loại chi
phí theo mức độ kiểm soát chi phí và mức độ phù hợp
của chi phí với việc ra quyết định chỉ được các nhà
quản trị đánh giá ở mức gần với giá trị trung bình (Giá
trị trung bình đạt 2,81). Điều này cho thấy, với các nhà
quản trị tại các khách sạn Mường Thanh, việc phân
loại chi phí mới chỉ phục vụ công tác kế toán tài chính,
công tác kế toán chi phí, mà chưa hướng đến phục vụ
các mục tiêu quản trị chi phí.
Mức độ đáp ứng nhu cầu thông tin phân loại chi
phí kinh doanh trung bình là 3,5, cụ thể: 65,9% trả
lời đánh giá ở mức 3, 17,4% trả lời ở mức 4, nhưng
chỉ có 16,7% đánh giá ở mức 5. Trong các thông tin
phân loại chi phí kinh doanh, các nhà quản trị đánh
giá cao nhất mức độ đáp ứng nhu cầu đối với phân
loại chi phí kinh doanh theo các khoản mục chi phí
trong giá thành dịch vụ, sản phẩm (Giá trị trung
bình đạt 4,01), tiếp theo đến phân loại chi phí kinh
doanh theo yếu tố đạt giá trị trung bình là 3,52.
Tuy nhiên, thông tin phân loại chi phí theo mối
quan hệ chi phí với khối lượng hoạt động chỉ được
đánh giá ở mức độ dưới trung bình (2,74) và theo
đánh giá 100% nhà quản trị cho rằng tại các khách
sạn chưa thực hiện phân loại chi phí theo mức độ
phù hợp của chi phí với việc ra quyết định kinh
doanh, 100% nhà quản trị khẳng định các khách sạn
chưa áp dụng phân loại chi phí theo mức độ kiểm
soát chi phí. Điều này là do quan điểm của nhà quản
trị đánh giá cao nhất vai trò của việc phân loại chi
phí theo khoản mục, phục vụ trực tiếp việc kế toán
chi phí, tính giá thành sản phẩm dịch vụ, chưa định
BẢNG 1: PHÂN CHIA NHU CẦU THÔNG TIN KẾ TOÁN QUẢN TRỊ CHI PHÍ
STT
Nhu cầu
Cụ thể
1 Nhu cầu thông tin về phân
loại chi phí kinh doanh
Gồm nhu cầu thông tin chi phí phân loại theo yếu tố, nhu cầu thông tin chi phí phân loại
theo khoản mục chi phí trong giá thành, nhu cầu thông tin phân loại chi phí theo mối
quan hệ giữa chi phí với mức độ hoạt động, nhu cầu thông tin chi phí phân loại theo mức
độ phù hợp của chi phí với quyết định quản trị, nhu cầu thông tin chi phí phân loại theo
mức độ kiểm soát chi phí.
2 Nhu cầu thông tin chi phí trong
giai đoạn lập kế hoạch kinh doanh
Gồm nhu cầu thông tin định mức chi phí, nhu cầu thông tin về chi phí mục tiêu, nhu cầu
thông tin dự toán chi phí.
3 Nhu cầu thông tin chi phí do hệ
thống kế toán chi phí tập hợp
Gồm nhu cầu thông tin về chi phí theo phương pháp chi phí toàn bộ, nhu cầu thông tin
chi phí dịch vụ theo Kaizen, nhu cầu thông tin chi phí dịch vụ theo chu kỳ sống, nhu cầu
thông tin chi phí thời kỳ.
4 Nhu cầu thông tin chi phí trong
giai đoạn đánh giá hoạt động
Gồm nhu cầu thông tin chi phí chênh lệch, nhu cầu thông tin chi phí bộ phận.
5 Nhu cầu thông tin chi phí trong
việc ra quyết định kinh doanh
Gồm nhu cầu thông tin chi phí phục vụ ra quyết định mua hàng, nhu cầu thông tin chi phí
phục vụ ra quyết định về giá, nhu cầu thông tin về mối quan hệ chi phí - khối lượng - lợi
nhuận và các quyết định quản lý.
Nguồn: Tác giả tổng hợp
1...,69,70,71,72,73,74,75,76,77,78 80,81,82,83,84,85,86,87,88,89,...145
Powered by FlippingBook