Page 121 - 2018.08 K1

Basic HTML Version

120
DIỄN ĐÀN KHOA HỌC
họ. Nhu cầu phát sinh do những kích thích bên trong
(mongmuốn của con người) và bên ngoài (thời gian, sự
thay đổi do hoàn cảnh, môi trường, đặc tính của người
tiêu dùng, những chi phối có tính chất xã hội như: văn
hóa, giới thamkhảo, những yêu cầu tương xứng với các
đặc điểm cá nhân, những kích thích tiếp thị).
- Tìm kiếm thông tin:
Khi nhu cầu đủ mạnh sẽ hình
thành động cơ thúc đẩy người tiêu dùng tìm kiếm
thông tin để hiểu biết về sản phẩm. Quá trình tìm
kiếm thông tin có thể ở “bên trong” hoặc “bên ngoài”.
Song nếu việc tìm kiếm bên trong thành công thì có
thể không xảy ra việc tìm kiếm thông tin từ bên ngoài.
Hai yếu tố có tác động lựa chọn đến việc mua
sản phẩm bao gồm: (1) Yếu tố marketing (giá cả,
tiếp thị..); (2) Đặc điểm khách hàng (sở thích, tâm lý,
văn hóa,..). Các nguồn thông tin người tiêu dùng sử
dụng để tìm kiếm sản phẩm thay đổi tùy thuộc vào
sản phẩmmuốn mua và các đặc tính của người mua.
Có thể phân chia các nguồn thông tin của người tiêu
dùng thành 4 nhóm gồm: Nguồn thông tin cá nhân
từ những thông tin từ gia đình, bạn bè, người quen,
hàng xóm; Nguồn thông tin thương mại từ thông
tin nhận từ các đơn vị tiếp thị, chủ đầu tư; Nguồn
thông tin công cộng từ thông tin khách quan trên các
phương tiện thông tin đại chúng, các cơ quan chức
năng của nhà nước, các tổ chức; và Nguồn thông tin
kinh nghiệm qua tìm hiểu trực tiếp như tiếp xúc với
những nhà của chủ đầu tư đã thực hiện.
- Đánh giá phương án lựa chọn:
Trước khi đưa ra
quyết định lựa chọn, người tiêu dùng xử lý thông tin
thu được rồi đưa ra đánh giá giá trị của các loại sản
phẩm khác nhau. Tiến trình đánh giá được thực hiện
theo nguyên tắc và trình tự sau đây: (1) Người tiêu
dùng xemmỗi sản phẩm là một tập hợp các thuộc tính
Cơ sở lý thuyết
Theo Philip Kotler (2001), quá trình ra quyết định
lựa chọn của người tiêu dùng diễn ra qua các giai
đoạn: Nhận biết nhu cầu, tìm kiếm thông tin, đánh giá
lựa chọn, quyết định lựa chọn, hành vi sau khi mua.
- Nhận biết nhu cầu:
Quá trình tiêu dùng bắt đầu xảy
ra khi người tiêu dùng ý thức được nhu cầu của chính
NHÂNTỐ ẢNHHƯỞNGĐẾNQUYẾT ĐỊNH CHỌNMUA
THỰCPHẨMSẠCHCỦANGƯỜITIÊUDÙNGTẠITP.HỒCHÍMINH
ThS. NGUYỄN THỊ BÍCH VÂN, HẠP THỊ NHƯ CHI, NGUYỄN THỊ THU
- Đại học Văn Lang *
Bài viết xác định những nhân tố ảnh hưởng đến quyết định chọn mua thực phẩm sạch của người
tiêu dùng tại TP. Hồ Chí Minh, từ đó đo lường xác suất của người tiêu dùng khi quyết định chọn
mua. Nghiên cứu cho thấy, quyết định chọn mua thực phẩm sạch của người tiêu dùng tại TP. Hồ
Chí Minh vẫn còn rất thấp vì sự hoài nghi về thực phẩm trên thị trường cũng như sự hiểu biết về
thực phẩm sạch chưa sâu sắc. Kết quả nghiên cứu cho thấy, có 4 nhân tố ảnh hưởng đến quyết
định chọn mua thực phẩm sạch tại TP. Hồ Chí Minh, đó là: Truyền thông, đặc điểm thực phẩm
sạch, xã hội và nhận thức cá nhân. Bài viết đưa ra một số khuyến nghị đối với Nhà nước và doanh
nghiệp nhằm nâng cao quyết định tiêu dùng thực phẩm sạch.
Từ khóa: Thực phẩm sạch, quyết định chọn, người tiêu dùng
FACTORS IMPACTING ON CLEAN FOOD DECISIONS
OF CONSUMERS IN HO CHI MINH CITY
This paper identifies the factors that influence
the consumers in Ho Chi Minh city’s decision
to buy clean food since and measures the
probability of consumers when deciding to
buy. Research shows that, the consumers'
decision to buy clean food of in Ho Chi Minh
city remain very low because of skepticism
about the food market as well as knowledge
about clean food is unclear. Research results
show that there are 4 factors affecting the
decision to buy clean food in Ho Chi Minh
city: Media, clean food characteristics, social
and personal awareness. This paper gives some
recommendations to the State and enterprises
to improve the decision to consume clean food.
Keywords: clean food, decision to choose, consumers
Ngày nhận bài: 14/7/2018
Ngày hoàn thiện biên tập: 30/7/2018
Ngày duyệt đăng: 2/8/2018
*Email:
ntbvan71@gmail.com