Page 124 - 2018.08 K1

Basic HTML Version

TÀI CHÍNH -
Tháng 8/2018
123
thực phẩm sạch ở TP. Hồ Chí Minh được thể hiện
qua mô hình sau:
Trong đó: Y=1: Xác suất quyết định chọn mua
thực phẩm sạch
Y=0: Xác suất quyết định không chọn thực phẩmsạch
TT: Truyền thông
PP: Đặc điểm thực phẩm sạch
XH: Xã hội
CN: Nhận thức cá nhân
Từ mô hình trên, xác suất người tiêu dùng chọn
mua thực phẩm sạch xảy ra được thể hiện theo
phương trình như sau:
Giả sử với xác suất người tiêu dùng chọn mua thực
phẩm sạch ban đầu là 50%, tác động biên của các
nhân tố được đo lường như sau:
Nhân tố Truyền thông:
P1= P0 * (1-P0) * β1= 0.5 * (1–0.5) * 0.425= 10.63%
Nhân tố Đặc điểm thực phẩm sạch
P2= P0 * (1-P0 ) * β 2= 0.5 * (1 – 0.5) * 0.419= 10.48%
Nhân tố Xã hội
P3=P0 * (1-P0) * β3 =0.5 * (1 – 0.5) * -0.43 = -10.75%
Nhân tố Nhận thức cá nhân
P4= P0 * (1-P0) * β4= 0.5
* (1 – 0.5) * -0.406 = -10.15%
Thảo luận
Kết quả nghiên cứu cho
thấy, trong điều kiện các
nhân tố khác không đổi, nếu
nhân tố truyền thông tăng
lên 1 đơn vị, thì quyết định
chọn mua thực phẩm sạch
so với quyết định không
chọnmua thực phẩm sạch sẽ
tăng lên 0.425 lần; Nếu nhân
tố đặc điểm thực phẩm sạch
tăng lên 1 đơn vị thì quyết
định chọn mua thực phẩm
sạch so với quyết định
không chọn mua thực phẩm
sạch tăng lên 0.419 lần; Nếu
nhân tố xã hội tăng lên 1
đơn vị thì quyết định chọn
mua thực phẩm sạch so với
quyết định không chọn mua
thực phẩm sạch giảm xuống 0.430 lần; nếu nhân tố
nhân thức cá nhân tăng lên 1 đơn vị thì quyết định
chọn mua thực phẩm sạch so với quyết định không
chọn mua thực phẩm sạch giảm xuống 0.406 lần.
Mặt khác, ở góc độ kinh tế, tác động biên của nhân
tố truyền thông là 10,63%; của nhân tố đặc điểm thực
phẩm sạch là 10,48%; của nhân tố xã hội là -10,75%;
và của nhân tố nhận thức cá nhân là -10,15%.
Giả sử một người tiêu dùng có, người tiêu dùng
có mức độ nhận định bình quân của cả bốn nhân tố
là 4,00 thì xác suất để họ quyết định chọn mua thực
phẩm sạch là:
Kết quả trên cho thấy 50,8% người tiêu dùng quyết
định chọnmua thực phẩm sạch và đồng nghĩa với việc
49,2% họ sẽ không chọn mua thực phẩm sạch. Tuy
nhiên, dự đoán này chỉ có khả năng đúng là 62,5%.
Giả sử người tiêu dùng có mức độ nhận định
bình quân của bốn nhân tố lần lượt là 4,5; 4,3; 3,0;
2,5 thì xác suất để họ quyết định chọn mua thực
phẩm sạch là:
Kết quả trên cho thấy, 80,36% người tiêu dùng quyết
BẢNG 3: MA TRẬN TƯƠNG QUAN GIỮA CÁC BIẾN ĐỘC LẬP
Biến
Xã hội
Nhận thức
cá nhân
Nhận diện thực
phẩm sạch
Đặc điểm thực
phẩm sạch
Truyền
thông
Xã hội
1.000
.063
-.218
-.143
-.153
Nhận thức cá nhân
1.000
-.076
-.236
-.060
Nhận diện thực phẩm sạch
1.000
-.153
-.189
Đặc điểm thực phẩm sạch
1.000
-.067
Truyền thông
1.000
Nguồn: Nghiên cứu của nhóm tác giả
BẢNG 4: KẾT QUẢ KIỂM ĐỊNH MỨC ĐỘ DỰ BÁO TÍNH CHÍNH XÁC CỦA MÔ HÌNH
Observed
Predicted
Quyết định lựa chọn
Percentage Correct
0
1
Step 1
Quyết định lựa chọn
0
181
33
84.6
1
101
42
29.4
Overall Percentage
62.5
a. The cut value is .500
Nguồn: Nghiên cứu của nhóm tác giả