So ky 1 thang 6 - page 106

108
DIỄN ĐÀN KHOA HỌC
Ba là,
yêu cầu ghi nhãn và đóng gói hàng hóa.
Ngày 30/8/1999, quy chế ghi nhãn và đóng gói
hàng hóa được ban hành kèm theo Quyết định số
178/1999/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy
định, từ ngày 1/3/2000 các loại hàng hóa sản xuất
tại nước ngoài được nhập khẩu vào thị trường Việt
Nam đều phải ghi nhãn hàng hóa. Theo quy chế
này, hàng hóa nhập khẩu phải tuân thủ quy định
về ghi nhãn như sau: Ghi trên phần nhãn nguyên
gốc các thông tin thuộc nội dung bắt buộc (tên
hàng hóa, thành phần cấu tạo, chỉ tiêu, chất lượng
chủ yếu, ngày sản xuất, thời hạn sử dụng, thời hạn
bảo quản, hướng dẫn sử dụng, xuất xứ của hàng
hóa) bằng tiếng Việt hoặc làm nhãn phụ ghi những
thông tin thuộc nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt
đính kèm theo nhãn nguyên gốc của hàng hóa
trước khi đem ra bán trên thị trường.
Bốn là,
quy định về môi trường. Trong những
năm gần đây, Việt Nam không ngừng nâng cao
mức độ hài hòa tiêu chuẩn với khu vực và quốc tế.
Có thể nói hài hòa tiêu chuẩn là tiền đề nâng các
TCVN thành một hệ thống tiêu chuẩn có trình độ
khoa học kỹ thuật cao ngang tầm với khu vực và
quốc tế. Mặc dù Việt Nam đã có nhiều chương trình
về môi trường nhưng chưa thực sự gắn kết chặt chẽ
giữa môi trường với hoạt động thương mại, đặc biệt
là chưa xây dựng được một chương trình quản lý và
cấp nhãn sinh thái đối với hàng hóa tiêu dùng, mặt
khác đây cũng là một hàng rào phi thuế quan bảo
vệ thị trường nội địa.
Năm là,
các tiêu chuẩn kỹ thuật khác. Bên cạnh
các quy định trên, Việt Nam còn có các quy định
khác như: Pháp lệnh bảo vệ quyền lợi người tiêu
dùng đã được ban hành (số 13/1999/PL-UBTVQH10,
ngày 27/4/1999); Quyết định số 928/2002/QĐ-BYT
ngày 21/3/2002 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban
hành quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực
phẩm trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng phụ gia
thực phẩm; Nhiều quy định khác liên quan đến sản
xuất, chế biến, lắp ráp, nuôi trồng thủy sản, quy
định về hạn dùng, khai thác. Các biện pháp liên
quan đến tiêu chuẩn kỹ thuật nói trên những năm
qua mới ở giai đoạn khởi động chưa thực sự trở
thành các biện pháp phi thuế quan sử dụng trong
hoạt động thương mại hàng hóa quốc tế.
Một số vấn đề cần lưu ý
Việt Nam đã có một số cơ chế, chính sách áp
dụng các tiêu chuẩn rào cản kỹ thuật nhưng trong
quá trình triển khai trên thực tế việc áp dụng những
hàng rào kỹ thuật này còn khá hạn chế và không
có tác dụng bảo hộ đối với hàng hóa trong nước.
Để khắc phục tình trạng này cần lưu ý một số nội
dung sau:
Thứ nhất, về quy định tiêu chuẩn và kỹ thuật.
Theo Phụ lục 1 của Hiệp định về các hàng rào
kỹ thuật đối với thương mại, các yêu cầu có thể liên
quan tới kích thước, hình dáng, thiết kế, độ dài và
các chức năng của sản phẩm. Các yêu cầu này cũng
có thể quy định về nhãn mác, đóng gói, ký hiệu sản
phẩm và mở rộng tới các quy trình và phương pháp
sản xuất liên quan tới sản phẩm. Nếu một sản phẩm
nhập khẩu không đáp ứng các yêu cầu của quy định
kỹ thuật sẽ không được phép bán ra thị trường để
bảo vệ sức khỏe cho người dân cũng như bảo vệ
môi trường.
Thứ hai, các thủ tục đánh giá sự phù hợp của sản phẩm.
Các thủ tục đánh giá sự phù hợp của sản phẩm
bao gồm xét nghiệm, thẩm tra xác thực, kiểm định,
chứng nhận. Những thủ tục này được sử dụng để
đảm bảo rằng các sản phẩm đáp ứng được các tiêu
chuẩn kỹ thuật đặt ra.
Thứ ba, biện pháp kiểm dịch động vật và thực vật.
Một trong những cam kết của Việt Nam với
WTO là thực thi đầy đủ các quy định của Hiệp định
về việc áp dụng các biện pháp kiểm dịch động vật –
thực vật (Hiệp định SPS). Các biện pháp kiểm dịch
động vật, thực vật bao gồm các luật, quy định, nghị
định, thủ tục, các yêu cầu về kiểm tra, chứng nhận,
thử nghiệm, xử lý, kể cả các yêu cầu về vận chuyển
động, thực vật và đóng gói, dán nhãn liên quan đến
an toàn thực phẩm.
Thứ tư, các quy định về môi trường.
Trong các công cụ nhằm vừa bảo vệ môi trường,
vừa có tác dụng như một hàng rào thuế quan đó
là việc quy định dán nhãn sinh thái. Các biện pháp
quy định chất lượng, kiểm tra sự phù hợp của sản
phẩm, kiểm dịch động vật, thực vật, dán nhãn
môi trường sẽ giúp hạn chế những mặt hàng kém
chất lượng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của
người dân. Quan trọng hơn, các biện pháp này góp
phần nâng cao trình độ kỹ thuật công nghệ của các
ngành nghề sản xuất, đặc biệt là các ngành công
nghiệp hiện đại.
Tài liệu tham khảo:
1. Nghị định số 93/1993/NĐ-CP ngày 27/11/1993 của Chính phủ về
hướng dẫn thi hành Pháp lệnh Thú y;
2. Nghị định số 58/2002/NĐ-CP ngày 03/6/2002 của Chính phủ ban hành
Điều lệ Bảo vệ thực vật, Điều lệ Kiểm dịch thực vật và Điều lệ Quản lý thuộc
bảo vệ thực vật;
3. Quyết định số 928/2002/QĐ-BYT ngày 21/3/2002 của Bộ trưởng Bộ Y tế về
việc ban hành quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản
xuất, kinh doanh, s dụng phụ gia thực phẩm.
1...,96,97,98,99,100,101,102,103,104,105 106
Powered by FlippingBook