TCTC (2018) so 5 ky 2 (IN) - page 124

TÀI CHÍNH -
Tháng 05/2018
123
những mặt hàng xuất khẩu lớn, có giá trị kinh tế
cao (Hình 1).
Tuy nhiên, giống như nhiều loại nông sản khác,
quả dứa cũng chịu những khó khăn của thị trường.
Mối liên kết giữa nhà sản xuất, doanh nghiệp (DN)
vẫn còn rất lỏng lẻo, chất lượng giống chưa cao, vật
liệu đóng gói chất lượng kém, hệ thống kênh tiêu
thụ chưa hiệu quả… đã gây những rủi ro trong hoạt
động kinh doanh mặt hàng này. Bên cạnh đó, hoạt
động quản trị rủi ro trong chuỗi cung ứng xuất khẩu
vẫn chưa được quan tâm đầy đủ, ngày càng ảnh
hưởng đến hiệu quả kinh doanh. Nhằm cải thiện
hoạt động xuất khẩu dứa của các DN tỉnh Ninh
Bình, nghiên cứu này phân tích nhận diện các rủi ro
chủ yếu thường gặp trong chuỗi cung ứng và phát
triển chiến lược khắc phục các rủi ro này.
Cơ sở lý luận về quản trị rủi ro chuỗi cung ứng
Theo Frank Knight (1964), rủi ro là sự bất trắc có
thể đo lường được hay theo Irving Preffer (1956),
rủi ro là tổng hợp những sự ngẫu nhiên có thể đo
lường được bằng xác suất. Theo Allan Willett (1951),
rủi ro là sự bất trắc cụ thể liên quan đến việc xuất
hiện một biến cố không mong đợi. Rủi ro có thể xuất
hiện trong hầu hết những hoạt động của con người.
Khi có rủi ro người ta không thể dự đoán chính xác
được kết quả. Sự hiện diện của rủi ro gây nên sự bất
định. Nguy cơ rủi ro xuất hiện bất cứ khi nào khi
một hành động dẫn đến khả năng được hoặc mất
không thể đoán trước và rủi ro có thể đo lường được
nhưng rủi ro là sự biến động tiềm ẩn những kết quả
(Huân, 2008).
Theo Beamon (1998), chuỗi cung ứng là quá trình
liên kết giữa các thành viên kinh doanh khác nhau
T
rong vài thập kỷ qua, ngành Nông nghiệp Việt
Nam đã đạt nhiều thành tích đáng kể, năng suất
và sản lượng tăng góp phần hoàn thành mục
tiêu quốc gia về an ninh lương thực, giảm nghèo, ổn
định xã hội và thươngmại. Dứa làmột trong những cây
ăn trái xuất khẩu quan trọng của ngành Nông nghiệp
Việt Nam nói chung và của Ninh Bình nói riêng.
Ở Ninh Bình, dứa được trồng chủ yếu tại TP.
Tam Điệp và là nguồn thu nhập chính của người
nông dân. Sản phẩm từ dứa chủ yếu được chế biến
thành dứa hộp và các sản phẩm nước dứa, đây là
QUẢNTRỊ RỦI RO CHUỖI CUNGỨNGDỨA
CỦA CÁC DOANHNGHIỆP XUẤT KHẨUTỈNHNINHBÌNH
ThS. ĐÀO HỒNG HẠNH
– Đại học Thương mại *
Kinh tế Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới với nhiều cơ hội mới mở ra, đồng
thời cũng đặt ra nhiều khó khăn thách thức…Trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp cần nhận thức tầm
quan trọng của quản trị rủi ro cũng như mối quan hệ giữa quản trị rủi ro và sự phát triển bền vững của
doanh nghiệp. Nghiên cứu đánh giá tổng thể các rủi ro trong chuỗi cung ứng dứa xuất khẩu của các doanh
nghiệp chế biến dứa xuất khẩu tỉnh Ninh Bình, phân tích mức độ ảnh hưởng của các rủi ro đến hoạt động
của doanh nghiệp và xây dựng các chiến lược ứng phó rủi ro.
Từ khóa: Quản trị rủi ro, doanh nghiệp, chế biến, xuất khẩu, Ninh Bình
RISK MANAGEMENT IN SUPPLY CHAIN OF NINH BINH
PINEAPPLE EXPORTERS
The economy of Vietnam has been increasingly
integratedintotheglobaleconomywiththousand
emerging opportunities and challenges. Under
such context, the enterprises have to perceive
the importance of risk management activities
as well as the relationship between risk
management and sustainable development.
This research summarizes the risks in supply
chain of pineapple exporters of Ninh Binh
province to analyze the effect of risks to the
operation of the exporters and to construct an
effective risk-response strategy.
Keywords: Risk management, enterprise, processing,
export, Ninh Binh
Ngày nhận bài: 16/4/2018
Ngày hoàn thiện biên tập: 27/4/2018
Ngày duyệt đăng: 10/5/2018
*Email:
1...,114,115,116,117,118,119,120,121,122,123 125,126,127,128,129,130,131,132,133,134,...145
Powered by FlippingBook